icon
Tin tức

Cảnh báo thực phẩm chức năng, mỹ phẩm dỏm “lộng hành” dịp Tết

Thứ 5, ngày 29/01/2015 22:36:40
Hơn 12 tấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả, không có nguồn gốc xuất xứ như Collagen, Glucosamin, trà giảm béo, tỏi đen,… được cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ chỉ trong hai ngày gần đây.
Hơn 12 tấn thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả, không có nguồn gốc xuất xứ như Collagen, Glucosamin, trà giảm béo, tỏi đen,… được cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ chỉ trong hai ngày gần đây.

Hàng giả tấn công thị trường

Thị trường sôi động ngày trước tết là cơ hội để hàng giả, hàng kém chất lượng tuồng ra thị trường. Lợi dụng thời điểm mua sắm bận rộn, thiếu cảnh giác để các thương lái tranh thủ trục lợi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của thị trường, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo người dân cần tiêu dùng thông minh trong những ngày giáp tết. Qua đó, Bộ cũng phối hợp cùng các cơ quan ban ngành có thẩm quyền trên toàn quốc để tuần tra, kiểm soát thường xuyên và xử lý nghiêm minh những điểm buôn bán các mặt hàng trái phép, không có nguồn gốc hay hành vi gian lận, buôn lậu trong kinh doanh. 

thực phẩm chức năng giả

Thực phẩm chức năng giả bị cơ quan chức năng thu giữ

Đặc biệt đối với những mặc hàng thu hút lương cung, cầu lớn trong thời gian vừa qua như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hương liệu,… cần phải được ưu tiên giám sát và xử lý ngay khi có phát hiện, không để ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong dịp tết. 

Vừa qua, chỉ trong hai ngày liên tiếp 23 – 24/1 lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 7 tấn hương hiệu, phụ gia và mỹ phẩm dỏm không có xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm. Cùng với đó là 12 tấn thực phẩm chức năng giả: Collagen, nhau thai cừu, Glucosamin, dầu cá,… Con số gây kinh ngạt với người tiêu dùng hiện tại trong thời gian qua. 

Tuyệt chiêu lựa chọn thực phẩm ngày tết

Trước thềm năm mới, hàng loạt thực phẩm, hàng giả được cơ quan chức năng phanh phui tạo nên cảm giác hoang mang, lo sợ đối với người dân. Để mua sắm và tiêu dùng thông minh trong dịp tết Nguyên Đán Bộ y tế khuyên dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, chính hãng. Tìm đến những cửa hiệu, siêu thị phân phối những mặc hàng uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc cụ thể như:

Thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Ưu tiên sử dụng những sản phẩm có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Tìm đến những đại lý, showroom uy tín để chọn mua, tránh những lời mật ngọt rao bán trên các kênh mạng xã hội,… Tra thông tin sản phẩm và nguồn gốc trước khi sử dụng. 

Mặc hàng tươi sống

Đối với mặc hàng như thịt gà, heo, rau củ quả,… nên lựa chọn những sản phẩm có màu sắc tươi sống, né tránh những màu thịt bầm, xanh hay nhợt nhạt màu sắc. Thịt tươi có độ rắn chắc và đàn hồi không bỡ, trầy tróc. Rau củ không nên ham những mặt hàng “quá mập”, “quá phồng” so với thông thường.

Thực phẩm chín 

Những thực phẩm đã chế biến sẵn cần phải thận trọng hơn, tìm đến những cơ sở sản xuất uy tín, có nguồn gốc, đảm bảo hợp vệ sinh để mua dùng. Chọn thực phẩm có mùi thơm và màu sắc đặc trưng, tránh thực phẩm ướp, tẩm màu và hóa chất.

 

 

Cảnh báo thực phẩm chức năng, mỹ phẩm dỏm “lộng hành” dịp Tết Cảnh báo thực phẩm chức năng, mỹ phẩm dỏm “lộng hành” dịp Tết
5 out of 5 based on 183 user ratings.