icon
Tin tức

Càng già, chất lượng tinh trùng càng kém

Thứ 5, ngày 27/02/2014 21:40:55
Quan niệm “cha già con cọc” của người xưa không phải là không có lý khi một nghiên cứu mới đây cảnh bảo nguy cơ tinh trùng đột biến ở các ông bố đã lớn tuổi.

Quan niệm “cha già con cọc” của người xưa không phải là không có lý khi một nghiên cứu mới đây cảnh bảo nguy cơ tinh trùng đột biến ở các ông bố đã lớn tuổi.

Càng già, chất lượng tinh trùng càng kém

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã suy đoán về mối liên hệ giữa người cha lớn tuổi và khuyết tật bẩm sinh ở trẻ. Nhưng nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí uy tín Nature này, đã chứng minh rằng khi một người đàn ông ngày càng già đi thì chất lượng tinh trùng của họ cũng ngày càng kém dễ dẫn đến đột biến, tạo ra những đứa trẻ có nguy cơ mắc các rối loạn như chứng tự kỷ hay tâm thần phân liệt cao hơn so với những đứa trẻ sinh ra khi độ tuổi người cha còn trẻ.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra mối liên hệ giữa người cha già và các bệnh Alzheimer, bệnh rối loạn lưỡng cực (trước đây được gọi là bệnh hưng cảm), bệnh tim và .

Các nhà nghiên cứu Anh đã giải mã chuỗi DNA của 78 cặp vợ chồng người Iceland và con cái của họ. Kết quả cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa tuổi của người cha và số lượng đột biến liên quan đến bệnh rối loạn tự kỷ và tâm thần phân liệt trong DNA của một đứa trẻ với 97 % tất cả các đột biến trong AND của đứa trẻ đến từ người cha.

Ngoài ra, chuyên gia di truyền học ĐH Oxford Andrew Wilkie đã phát hiện giữa cha già và hội chứng Apert (1 bệnh rối loạn xương hiếm gặp có thể dẫn đến đầu bị kéo dài) ở con cái họ và ông cũng tin chắc rằng còn có những bệnh khác nữa liên quan với tuổi của người cha.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng một người đàn ông ở độ tuổi 40 có nguy cơ đột biến di truyền khiến khả năng hình thành bệnh cao gấp 2 lần so với một người đàn ông ở độ tuổi 20.

“Theo quan niệm truyền thống, mọi nguy cơ của đứa trẻ thường tập trung vào độ tuổi của người mẹ nhưng nghiên cứu mới này cho thấy những rối loạn như tâm thần phân liệt và bệnh tự kỷ là do tuổi tác của người cha hơn là người mẹ”, TS. Kari Stefansson, làm việc tại Decode Genetics cho biết.

“Tôi hiểu xu hướng xã hội là ngày càng trì hoãn việc có con nhưng đó là một điều không nên, xét dưới góc độ sinh học của cơ thể. Lời khuyên của tôi dành cho những người đàn ông là nên có con ở độ tuổi càng trẻ càng tốt, không nên đợi đến khi 40 hay 50 tuổi mới nghĩ đến con cái. Nó sẽ tạo ra sự khác biệt về sức khỏe của chính con em mình”, TS Allan Pacey, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực về khả năng sinh sản của nam giới, nói.

 

Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

 
 

 

Càng già, chất lượng tinh trùng càng kém Càng già, chất lượng tinh trùng càng kém
5 out of 5 based on 142 user ratings.