icon
Tin tức

Biếng ăn ở trẻ và những điều cần biết

Thứ 3, ngày 26/11/2013 09:30:44
Biếng ăn là hiện tượng bé không chịu ăn hoặc ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Khi gặp tình trạng này các mẹ nên làm gì ? Đừng quá lo lắng, sau đây muathuoctot.com sẽ giúp các mẹ xử trí phù hợp nhất.
Biếng ăn là hiện tượng bé không chịu ăn hoặc ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Khi gặp tình trạng này các mẹ nên làm gì ? Đừng quá lo lắng, sau đây muathuoctot.com sẽ giúp các mẹ xử trí phù hợp nhất.

 

Những biểu hiện của trẻ biếng ăn

Hiện nay, biếng ăn là một tình trạng phổ biến ở trẻ em, càng ở những gia đình quá quan tâm đến ăn uống của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều thì trẻ lại càng biếng ăn. Vậy làm thế nào để biết trẻ có biếng ăn hay không? Bạn có thể dựa vào 3 yếu tố sau :

- Thời gian trẻ ăn trong một bữa. Bình thường một bữa ăn của trẻ kéo dài khoảng 15 – 20 phút tối đa là 30 phút, trẻ được coi là biếng ăn khi thời gian ăn kéo dài trên 30 phút.

- Số bữa ăn và lượng thức ăn trong một ngày. Số bữa ăn và lượng ăn phụ thuộc vào tuổi của trẻ, ví dụ  trẻ 1 tuổi cần ăn 3 – 4 bữa cháo (bột)/ngày + 500ml sữa nếu trẻ chỉ ăn được 2 bữa hoặc và ít hơn 250ml sữa/ngày  thì được coi là biếng ăn.

- Tâm lý của trẻ khi ăn. Trẻ ăn ngon miệng là khi trạng thái tinh thần của trẻ vui vẻ, hào hứng; khi ăn thường hợp tác tốt với người cho ăn còn trẻ biếng ăn thì thường gào khóc, không há miệng, ngoảnh mặt đi ...

 

         Biếng ăn ở trẻ và những điều cần biết

 

Vì sao trẻ biếng ăn?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ nhưng chủ yếu tập trung vào những nguyên nhân chính sau đây:

- Trẻ bị bệnh: Các bệnh nhiễm khuẩn đều gây ra chứng biếng ăn, dù là nhiễm khuẩn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính như viêm V.A, viêm  tai, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, các bệnh cúm, ho gà...tiêu chảy, viêm dạ dày, ruột, viêm gan, các bệnh đường mật,  một số bệnh lý toàn thân khác : còi xương, thiếu máu, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin..)

- Do sai lầm về ăn uống: Do thay đổi đột ngột chế độ ăn, trẻ chưa quen với món ăn mới, cai sữa đột ngột hoặc quá chậm, cho trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hoá hết thức ăn ăn vào, ăn quá ít, chế độ ăn không cân đối,  cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt trẻ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần, cách chế biến không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

- Do yếu tố tâm lý: Trường hợp này thường gặp ở các gia đình quan tâm lo lắng quá mức đến bữa ăn của trẻ, bắt trẻ ăn quá nhiều. Người cho ăn có thái độ không đúng: đánh đập, bóp mồm, bóp mũi trẻ, biến bữa ăn của trẻ thành nỗi sợ hãi kinh hoàng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ, mỗi khi nhìn thấy bát bột, bình sữa là trẻ đã sợ hãi.

- Ngoài ra, khi mọc răng trẻ cũng có thể biếng ăn: biếng ăn xuất hiện mấy tuần lễ trước khi mọc răng, khi răng đã nhú khỏi lợi trẻ lại ăn bình thường.

 

Cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ

 Đảm bảo giấc ngủ

Việc ngủ đủ giấc có mỗi liên hệ chặt chẽ với sự thèm ăn ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ bị thiếu ngủ thì não sẽ bị ức chế, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và nhu động ruột. Chính vì vậy, để trẻ ngủ đủ và ngủ ngon giấc đóng vai trò rất quan trọng kích thích sự thèm ăn ở trẻ

 

      Biếng ăn ở trẻ và những điều cần biết

 

Cho trẻ ăn đúng giờ

Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên tập cho con thói quen ăn uống đúng giờ. Không nên tạo cho trẻ thói quen ăn uống lung tung, hứng lúc nào cho ăn lúc nấy. Nếu rèn được cho con thói quen ăn đúng giờ thì tới giờ ăn trẻ sẽ tự động ngồi vào bàn và ăn một cách ngoan ngoãn, không cần ai nhắc nhở.

 

Đa dạng hình thức chế biến món ăn cho trẻ

Trẻ nhỏ thường thích những gì nhiều màu sắc, bởi vậy trước khi thử xem món ăn đó có ngon không, trẻ sẽ bị thu hút nếu món ăn mẹ nấu thật sặc sỡ và hấp dẫn. Việc tạo ra một bữa ăn đẹp mắt và ngon miệng sẽ giúp cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

 

Không nên ép trẻ ăn

Nếu trẻ không hứng thú với món ăn, người lớn không nên cố ép con phải ăn bằng mọi cách. Việc cố gắng bắt trẻ phải ăn sẽ gây nên tác dụng ngược lại bởi trẻ sẽ sợ mỗi khi tới giờ ăn. Lâu dần, điều này sẽ gây ra sự ức chế cảm xúc khiến trẻ chán ghét giờ ăn cơm.

 

Không nên mắng trẻ trong bữa ăn

Khi tâm lý trẻ không vui, cảm thấy tức giận hay lo lắng điều gì thì cơ môn vị sẽ bị co thắt giữ thức ăn trong dạ dày và gây ra căn bệnh chán ăn, thậm chí là viêm dạ dày. Chính vì vậy, người lớn không nên trách mắng hay nặng lời với con trong bữa ăn thay vài đó cha mẹ cần phải nhẹ nhàng và chiều chuộng trẻ khi ăn.

 

Trước bữa ăn chính không nên cho trẻ ăn vặt

Nếu bạn cho trẻ trẻ ăn vặt và dùng các loại đồ ăn chứa nhiều calo như socola, kẹo hay đồ uống có ga sẽ trước bữa ăn chính sẽ khiến cho hàm lượng đường trong máu tăng cao gây ra cảm giác no ảo. Chính vì vậy, cứ đến giờ ăn, con sẽ không cảm thấy đói và chán ăn.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Biếng ăn ở trẻ và những điều cần biết Biếng ăn ở trẻ và những điều cần biết
4 out of 5 based on 219 user ratings.