icon
Tin tức

Biên pháp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh ung thư

Thứ 3, ngày 18/06/2013 09:34:30
Với 9 biện pháp cơ bản này sẽ giúp bạn ngăn ngừa các triệu chứng bệnh căn bệnh ung thư hiểm nghèo một cách có hiệu quả
Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn). Hiện có khoảng 200 loại ung thư.

Ung thư vú

Bệnh ung thư vú đang phổ biến ở Phụ nữ


Bệnh ung thư có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau phụ thuộc vào vị trí, đặc điểm và khả năng di căn của khối u. Chẩn đoán xác định ung thư thường đòi hỏi phải sinh thiết rồi quan sát trên kính hiển vi. Người bị ung thư có thể được chữa trị bằng phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu.


Nếu không được chữa trị sớm, hầu hết các loại ung thư có thể gây tử vong, đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong chính trong những nước phát triển. Hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa trị và nhiều bệnh có thể chữa lành, nếu được phát hiện và điều trị sớm.


Dưới đây là 9 biện pháp ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh ung thư được nhiều chuyên gia y tế nghiên cứu:

 

Thứ 1: Bỏ thuốc lá
 
Hút thuốc không chỉ là nguyên nhân của bệnh ung thư phổi mà còn gây ung thư thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày và cổ tử cung. Ngoài ra, những sản phẩm từ thuốc lá sợi như thuốc lá sợi nhai, thuốc lá sợi không khói, xì gà... cũng tăng rủi ro ung thư. Hút thuốc thụ động cũng gây ung thư phổi không kém hút thuốc chủ động. Nếu bạn muốn cai thuốc lá hãy vào đây ( Link vào đây )
 

Thứ 2: Giảm cân
 
Người béo phì có rủi ro phát triển bệnh ung thư trực tràng cũng như ung thư đường mật và gan cao hơn người bình thường. Ngoài ra, phụ nữ sau mãn kinh béo phì cũng tăng rủi ro ung thư tử cung và ung thư vú. Hãy có chế độ giảm cân ngay từ bây giờ ( Tham khảo thêm: Thực phẩm giảm cân )

 

Nguyên nhân béo phì khiến rủi ro ung thư cao vẫn chưa được kết luận chính thức. Tuy nhiên, có bằng chứng cho rằng các tế bào mỡ làm tăng một số hormone trong máu, tạo điều kiện cho các loại bệnh ung thư phát triển. Ngoài ra, béo phì cũng liên quan đến chứng viêm sưng mãn tính, đóng góp vào sự phát triển của bệnh ung thư.

 

Thứ 3: Chơi thể thao
 

Các hoạt động thể chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.Thứ 4: Ăn uống lành mạnh
 
Hãy bổ sung rau quả vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn. Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay cho các sản phẩm ngũ cốc đã qua tinh chế. Tránh thực phẩm chứa chất bảo quản như muối.

Ăn uống lành mạnh

 

Mặc dù ung thư do gien quyết định nhưng một số loại rau quả có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư. Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh của chúng ta nên được áp dụng khi còn trẻ vẫn tốt hơn khi có tuổi mới tuân thủ.

 

Thứ 5: Bỏ rượu bia
 
Uống bia rượu quá nhiều có thể làm tăng rủi ro mắc một số bệnh ung thư và nếu tiếp tục uống thì rủi ro ngày càng cao hơn. Tiêu thụ chất cồn sẽ gây ra bệnh ung thư thực quản, miệng, cổ họng và thanh quản. Ngoài ra, rủi ro mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn nếu có cả hai thói quen hút thuốc và uống rượu.

 

Thứ 6: Giới hạn chụp CT
 
Nếu chụp CT, cơ thể bạn sẽ phơi nhiễm với phóng xạ. Vì vậy, trước khi tiến hành chụp CT, bạn nên cân nhắc kỹ và nên xem nó là phương pháp cuối cùng để kiểm tra sức khỏe.

 

Chụp CT

 

Kiểm tra thạch tín trong nước. Thạch tín là chất không mùi không vị được tìm thấy trong đá, nước, đất và không khí. Khi thạch tín kết hợp với oxy, sắt... sẽ tạo ra hợp chất vô cơ, thường được tìm thấy trong vật liệu xây dựng và nước ô nhiễm. Phơi nhiễm một lượng cao thạch tín vô cơ này có liên quan đến bệnh ung thư bàng quang, ruột kết, thận, gan, phổi và da.

 

Thứ 7: Hạn chế dùng thực phẩm nướng
 

Nướng thực phẩm nhiều protein như thịt, cá, gia cầm ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các loại hóa chất gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydro-carbons (PAHs), nguyên nhân làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư.
 

Thứ 8: Giới hạn phơi nhiễm chất gây ung thư
 
Nhân viên trong quán bar thường phơi nhiễm khói thuốc thụ động. Công nhân trong nhà máy hóa chất, công nghiệp gas và in ấn bị phơi nhiễm chất benzene, một loại chất hóa học liên quan đến bệnh bạch cầu…
 

Thứ 9: Tránh không khí ô nhiễm
 
Ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư. Nếu không khí ngoài trời ô nhiễm, bạn nên hạn chế ra ngoài, thay vào đó là tham gia các hoạt động trong nhà như chạy bộ trên máy và tập thể dục…

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Biên pháp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh ung thư Biên pháp ngăn ngừa các triệu chứng bệnh ung thư
4 out of 5 based on 161 user ratings.