icon
Tin tức

Bệnh khô mắt hình thành từ các nguyên nhân nào?

Thứ 7, ngày 19/10/2013 10:28:34
Khô mắt là triệu chứng ngày càng xuất hiện nhiều và để lại nguy cơ nghiêm trọng cho đôi mắt con người, đặc biệt là ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh. Các nguyên nhân hình thành bệnh khô mắt cũng phần lớn tập trung ở phụ nữ.
Khô mắt là triệu chứng ngày càng xuất hiện nhiều và để lại nguy cơ nghiêm trọng cho đôi mắt con người, đặc biệt là ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh. Các nguyên nhân hình thành bệnh khô mắt cũng phần lớn tập trung ở phụ nữ. Cùng với https://muathuoctot.com điểm danh những nguyên nhân phổ biến nhất nhé!

 

Khô mắt vì điều trị thay thế bằng oestrogen sau mãn kinh

Các nghiên cứu tại Mỹ cho thấy bệnh khô mắt chiếm tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ, tỷ lệ khô mắt gia tăng theo tuổi, chiếm tỉ lệ cao ở độ tuổi từ 50 – 75. Một nghiên cứu gần đây trên 25.000 phụ nữ mãn kinh cho thấy, nguy cơ khô mắt ở những người dùng oestrogen đơn thuần cao hơn 69% so với người chưa bao giờ dùng hoóc môn thay thế. Cứ 3 năm, nguy cơ này lại tăng 15% ở những người dùng oestrogen.

 

       Bệnh khô mắt hình thành từ các nguyên nhân nào?

 

Bác sĩ Schaumberg, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, cơ chế gây hội chứng khô mắt của oestrogen hiện vẫn chưa được xác định. Theo một nghiên cứu trước đây, có thể oestrogen đã ức chế sự bài tiết của tuyến Meibomius (một tuyến có nhiệm vụ tiết ra chất bã nhờn, tạo thành lớp màng nước mỏng bảo vệ mắt).

 

Khô mắt vì nghèo chất lượng

Những giọt nước mắt có ba lớp cơ bản: Dầu, nước và chất nhầy. Nếu gặp vấn đề với bất kỳ thành phần nào trong đó cũng có thể gây ra các triệu chứng khô mắt, tiêu biểu nhất là hiện tượng nghèo nàn chất lượng của ba dưỡng chất trên. Sở dĩ, vấn đề về các lớp dầu, nước, chất nhầy sẽ dẫn đến bệnh khô mắt là vì:

- Lớp dầu là lớp bên ngoài của nước mắt, được sản xuất bởi các tuyến nhỏ bên bờ mi mắt (tuyến meibomian) chứa dầu béo gọi là lipid. Những giọt nước mắt trên bề mặt mịn và bay hơi chậm. Nếu các tuyến dầu không sản xuất đủ dầu, lớp chảy nước bốc hơi quá nhanh sẽ gây khô mắt. Khô mắt là phổ biến trong những người có tuyến meibomian đang bị tắc. Meibomian rối loạn chức năng phổ biến hơn ở những người bị viêm dọc theo cạnh của mí mắt Blepharitis, bệnh da Rosacea và các rối loạn khác.

- Lớp nước là các lớp trung lưu chủ yếu là nước với một chút muối. Lớp này được sản xuất bởi các tuyến nước mắt (lacrimal), làm sạch mắt và rửa đi những hạt ngoại lai hoặc chất kích thích. Nếu mắt sản xuất không đủ nước, dầu và lớp chất nhờn có thể kết hợp và gây ra nhử mắt.

- Chất nhầy là lớp bên trong của chất nhờn giúp nước mắt trải đều trên bề mặt mắt. Nếu  không có chất nhờn đủ để che mắt, điểm khô có thể hình thành trên bề mặt phía trước của mắt (giác mạc).

 

Khô mắt do thiếu vitamin A

Vitamin A có vai trò rất quan trọng tại mắt, đặc biệt là ở trẻ em. Vì Vitamin A tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và nón ở võng mạc. Nếu thiếu vitamin A gây triệu chứng quáng gà.

Vitamin A còn tác dụng trên biểu mô kết - giác mạc, giúp biểu mô giữ độ trong bóng. Thiếu vitamin A đưa tới khô, nhuyễn biểu mô kết - giác mạc gây mù.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu ở trẻ em dưới 5 tuổi tại các nước đang phát triển. vì vậy cần phải có sự bổ sung đầy đủ để bảo vệ mắt tốt hơn.

 

               Bệnh khô mắt hình thành từ các nguyên nhân nào?

 

Khô mắt vì đã có phẫu thuật mắt laser

Phẫu thuật khúc xạ mắt như laser hỗ trợ tại chỗ keratomileusis (LASIK) cũng có thể gây giảm sản xuất nước mắt và khô mắt. Các triệu chứng của khô mắt liên quan đến các thủ tục này thường là tạm thời.

 

Khô mắt vì một số loại thuốc có tác dụng khô mắt

Thuốc có thể gây khô mắt bao gồm:

- Một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc tác dụng trung ương và thuốc lợi tiểu.

- Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi.

- Thuốc ngừa thai.

- Một số thuốc chống trầm cảm.

- Thuốc giảm đau như Ibuprofen và Naproxen.

- Loại thuốc để điều trị mụn Isotretinoin....

Người bệnh nên cẩn thận hơn khi sử dụng các loại thuốc này. Nên có sự kết hợp dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu tối đa tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng lên mắt.

 

Chúc bạn luôn khỏe và hạnh phúc. Bạn hãy thường xuyên truy cập website https://muathuoctot.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe nhé!

Xem thêm
 Thuốc Dinh Dưỡng Cho Bà Bầu và Thai Nhi thuoc prenatal
Thuoc bổ sung Vitamin E 400 vitamin e 400
Thuoc bo sung dinh dưỡng centrum silver
Thuoc Nở Ngực thuoc no nguc an toan
Thuoc viên chiết xuất sụn vi cá mập shark cartilage
Thuốc tri đau đầu thuoc advil
Trắng da toàn thân trang da toan than
Thuốc tăng tinh trùng nam thuoc tang tinh trung nam
 Thuốc tăng kích thước dương vật tốt nhất thuoc tang kich thuoc duong vat
Thuốc uống trắng da: thuoc uong trang da hieu qua
                     

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Bệnh khô mắt hình thành từ các nguyên nhân nào? Bệnh khô mắt hình thành từ các nguyên nhân nào?
3 out of 5 based on 238 user ratings.