icon
Tin tức

Bà bầu có được ăn mực không

Thứ 6, ngày 18/09/2015 13:38:18
Bà bầu có được ăn mực không

Bạn vốn là tín đồ của các món hải sản và mực là món ruột của bạn? Nhưng khi mang thai, liệu Bà bầu có được ăn mực không? Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề đó, hãy đi tìm câu trả lời từ các nghiên cứu nhé!

Người xưa quan điểm rằng không nên cho bà bầu ăn mực vì ăn mực sẽ khiến bé sinh ra bị gầy và đen như mực?! Mặc dù hạn chế ăn mực được các nhà khoa học khuyến cáo nhưng đó không phải là lý do chính. Vẫn có một số người ủng hộ việc ăn mực vì nó chứa nhiều canxi tốt cho mẹ và bé. Đây có đúng là sự thật?

Bà bầu có được ăn mực không

Bà bầu có được ăn mực không?

 

1. Vai trò của hải sản đối với bà bầu

 

Là một nguồn dinh dưỡng quý giá và dồi dào với các thành phần protein, giàu canxi, chất béo không no ( omega3), đạm và nhiều chất khoáng khác, hải sản từ tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến, … rất tốt cho dinh dưỡng của bà mẹ. Bởi hải sản không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ mà giúp trẻ phát triển tốt mà còn giúp bé phát triển trí não ngay trong bụng mẹ nhờ vào omega3. Tuy nhiên mẹ cần có chế độ ăn uống đúng khoa học để đảm bảo trẻ luôn được an toàn. Nên kiêng cử, hạn chế ăn hải sản vào 3 tháng đầu và 1 tháng cuối, vì 3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị sảy còn tháng cuối thường khiến mẹ dễ bị sinh non.

Bà bầu có được ăn mực không

Hải sản là ngồn dinh dưỡng tốt cho bà bầu

 

2. Bà bầu có nên ăn mực không?

 

Theo thông tin cho biết, chưa có nghiên cứu nào cho thấy bà mẹ bị cấm ăn mực khi mang thai hoặc ăn mực bị sảy thai cả, nhưng cũng không thể nói là bà mẹ ăn sẽ được an toàn cho trẻ. Để đảm bảo điều an toàn nhất, mẹ mang thai vẫn ăn bình thường, nhưng hạn chế trong 3 tháng đầu không nên ăn.

Nói về độ dinh dưỡng, mực chứa nhiều protein, omega-3, kẽm, đồng, vitamin B và i-ốt có thể giảm đau nửa đầu, hàm lượng phốt pho thì lại giúp hỗ trợ đắc lực canxi trong việc hình thành xương và răng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Hiệp hội người tiêu dùng bang Penang Malaysia (CAP), trong 9 mẫu mực và hải sản khô khác được kiểm tra thì 6 mẫu có hàm lượng cadmium vượt quá mức cho phép. Vì vậy, bà bầu nên hạn chế ăn mực để tối đa để bảo vệ sức khỏe thai nhi.

 

Bà bầu có được ăn mực không

Bà bầu nên hạn chế ăn mực

Thực tế cho thấy, hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân, nhưng tùy vào mỗi loại mà chúng ta cần nên tránh.Bởi thủy ngân là chất rất độc hại, khi bị tích tụ trong cơ thể sẽ biến thành chất Methylmercury – là hợp chất có thể gây hại cho thai nhi và cả trẻ sơ sinh. Bà bầu có thể được ăn mực bình thường, nhưng không nên ăn quá nhiều và ăn ít để xem phản ứng như thế nào

 

3. Những lưu ý cho bà bầu khi ăn hải sản

 

Những loại cá có chứa nhiều thủy ngân mẹ nên hạn chế và không nên ăn như cá ngừ, các kiếm, cá hồi, cá lát, cá mập… bởi nó có thể làm cho nhau thai làm suy giảm khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

 

Trong bà tháng đầu tiên và tháng cuối cùng có thể mẹ nên kiêng cử cẩn trọng trong việc bổ sung các thực phẩm từ hải sản. Sau thời gian đó mẹ có thể ăn tùy ý, nhưng nên hạn chế ở mức độ để không thừa lượng dinh dưỡng. Cân đối chế độ dinh dưỡng, đa dạng các thực phẩm thường xuyên để không bị thừa và không bị thiếu.

Bà bầu có được ăn mực không

Chế độ ăn uống của bà bầu ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Tuyệt đối bà bầu không được ăn các loại hải sản tươi sống, các món ăn phải được sơ biến, nấu chín kĩ càng. Những thực phẩm tươi sống thường chứa các sinh trùng nguy hiểm có thể gây nên sẩy thai, thai nhi bị chết dần trong bụng hoặc có thể mang trong người các triệu chứng khác.

Có lẽ bạn đã có câu trả lời về vấn đề Bà bầu có được ăn mực không? Chế độ ă uống của bà bầu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thai nhi, vì thế việc ăn uống hết sức lưu ý và bà bầu không được tự do muốn ăn gì như trước nữa đấy!

 

Bà bầu có được ăn mực không Bà bầu có được ăn mực không
4 out of 5 based on 210 user ratings.