icon
Tin tức

Astaxanthin là gì? Có tốt cho sức khỏe không?

Thứ 2, ngày 17/09/2018 16:02:25
Astaxanthin “là vua của các hoạt chất oxy hóa” với khả năng chống oxy hóa ưu việt, gấp 100 – 6000 lần các chất chống oxy hóa khác như Vitamin E, Vitamin C và các Beta - carotenoid như lutein, zeaaxanthin .
Astaxanthin là một carotenoids, họ hàng với beta-carotene, lutein và canthaxanthin, nhưng Astaxanthin là một cấu trúc độc đáo, và hoạt động theo những cách độc đáo.  Astaxanthin  được tìm thấy trong các trong các loài sinh vật biển có màu đỏ thẫm, đặc biệt như tảo Haematococcus Pluvialis, cá hồi, tôm càng, tôm hùm và trứng cá,v..v Tuy nhiên, các loài động vật không thể tự tổng hợp được hoạt chất này, mà cần được bổ sung thông qua chế độ ăn.

Astaxanthin là gì? có tốt cho sức khỏe không?

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu invitro và chứng minh, Astaxanthin “là vua của các hoạt chất oxy hóa” với khả năng chống oxy hóa ưu việt, gấp 100 – 6000 lần các chất chống oxy hóa khác như Vitamin E, Vitamin C và các Beta - carotenoid như lutein, zeaaxanthin .

 Astaxanthin có thể ngăn chặn các đơn phân tử Oxy hoạt động, ức chế gốc tự do, bảo vệ màng tế bảo trước quá trình peroxide lipid và hủy hoại DNA.         

Cơ chế hoạt động của Astaxanthin

Astaxanthin hoạt động mạnh mẽ và lâu hơn, khi vô hiệu hóa các góc tự do trong khi hầu hết các chất chống oxy hóa bị cạn kiệt sau khi chuyển thành các electrons tự do, thì astaxanthin vẫn còn tiếp tục “hoạt động”. Đặc biệt hơn nữa là astaxanthin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do tại bất kỳ thời điểm nào.

Astaxanthin có thể vô hiệu hóa và xử lý nhiều loại các góc tự trong cùng một lúc, không giống như các chất oxy hóa như vitamin C, E chỉ có thể xử lý 1 góc tự do tại một thời điểm. Sở dĩ astaxanthin làm được việc là do nó tạo ra một đám mây electron xung quanh phân tử. Khi các gốc tự do cố lấy electron từ phân tử astaxanthin, chúng sẽ bị kéo vào và bị vô hiệu hóa cùng một lúc.

Astaxanthin là gì? có tốt cho sức khỏe không?

Astaxanthin hoạt chất ưu việt cho cơ thể

Không chỉ vậy, astaxanthin cũng có thể vượt qua hàng rào máu trong não, hàng rào máu võng mạc, cung cấp công dụng chống oxy hóa và chống viêm cho cả não và mắt.

Astaxanthin được chứng minh có thể tích tụ trong võng mạc và bảo vệ võng mạc, chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác - nguyên nhân chính gây mù lòa. Theo Nghiên cứu của TS Gerald Cysewsky thuộc Đại học Santa Barbara (Mỹ) cho thấy.

Công dụng của Astaxanthin đối với sức khỏe

Chống

Astaxanthin có khả năng chất chống oxy hóa hiệu quả nhất (mạnh hơn 500 lần so với vitamin E, mạnh gấp 10 lần beta carotene, và mạnh hơn gấp 5 lần so với lutein) chính vì thế astaxanthin có tác dụng ức chế sự tăng sinh của các tế bào .  

Tăng cường thể chất

Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy astaxanthin có thể thúc đẩy quá trình tiêu thụ mỡ của cơ thể, giúp làm tăng sức chịu đựng và phòng những tổn thương về cơ và xương.

Tốt cho da

Hoạt chất Astaxanthin được chứng minh có tác dụng tích cực đối với làn da, chúng làm giảm các nếp nhăn trên da, chống lại quá trình lão hóa da, giúp da thêm đàn hồi.  Astaxanthin có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím bằng cách vô hiệu hóa hoặc phá hủy các gốc tự do do tia cực tím sản sinh ra và ngăn chặn những tác hại như cháy nắng hoặc viêm da.

Astaxanthin là gì? có tốt cho sức khỏe không?

Astaxanthin chất chống oxy hóa vượt bậc cho cơ thể

Tốt cho tim mạch

Là được đánh giá tốt cho hệ tim mạch, Astaxanthin giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp nên rất có lợi cho tim. Một nghiên cứu năm 2006 đã đánh giá hiệu quả của astaxanthin trên chuột mắc chứng cao huyết áp, kết quả cho thấy astaxanthin giúp cải thiện mức elastin và độ dày của thành động mạch. Chính vì thế, các nhà khoa học còn cho rằng astaxanthin có thể giúp phòng các bệnh lý tim mạch và hạ cholesterol máu.

Bảo vệ não bộ

Astaxanthin đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ nơ ron thần kinh, và có thể làm chậm lại tác động của tuổi tác (giảm các triệu chứng như giảm trí nhớ, suy giảm chức năng thần kinh). Người sử dụng astaxanthin thường xuyên sẽ giảm đáng kể sự tích tụ hydroperoxide phospholipid - một hợp chất được tìm thấy tích tụ ở những người bị bệnh mất trí nhớ, hay quên ở người lớn tuổi. Do đó nó có thể chống lại bệnh Alzheimer.

Astaxanthin mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chính vì thế Astaxanthin được khuyên sử dụng và bổ sung cho cơ thể. Viên uống bổ sung Astaxanthin từ thương hiệu Swason Mỹ kết hợp với Tảo xoắn Spirulina tạo thành 1 sản phẩm bổ sung vitamin tự nhiên và chống oxy hóa cho cơ thể tốt nhất. Viên uống Organic Spirulina & Astaxanthin là lựa chọn tuyệt vời dành cho người lớn tuổi, người đang trong chế độ ăn chay hay những người muốn duy trì 1 sức khỏe tốt, ngăn ngừa lão hóa và trẻ hóa da. 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

Astaxanthin là gì? Có tốt cho sức khỏe không? Astaxanthin là gì? Có tốt cho sức khỏe không?
4 out of 5 based on 159 user ratings.