icon
Tin tức

8 Loại thực phẩm ăn nhiều sẽ gây rắc rối cho dạ dày

Thứ 6, ngày 19/09/2014 14:55:43
Bạn vẫn thường nghĩ trái cây, rau xanh là những thực phẩm tốt cho cơ thể nên ăn bao nhiêu cũng được. Thực tế không phải như vậy. Rau xanh, trái cây hay một số loại thực phẩm khác được cho là có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều lại có thể
Bạn vẫn thường nghĩ trái cây, rau xanh là những thực phẩm tốt cho cơ thể nên ăn bao nhiêu cũng được. Thực tế không phải như vậy. Rau xanh, trái cây hay một số loại thực phẩm khác được cho là có lợi cho sức khỏe nhưng nếu ăn nhiều lại có thể có hại, cụ thể là gây rắc rối cho dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hoạt động của đường ruột. Hầu hết các loại trái cây đều chứa chất xơ có lợi cho cơ thể nhưng một số loại lại chứa cả các loại carbohydrate (carb) gây khó tiêu nếu ăn nhiều. Bởi vậy, nếu ăn các loại thực phẩm này thường xuyên, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp phải tình trạng khó chịu ở dạ dày.

rau qua

 

Dưới đây là 8 loại thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ gây rắc rối cho dạ dày mà bạn cần biết.

1. Dưa hấu

Dưa hấu được biết đến là thực phẩm chứa rất nhiều nước nhưng nó cũng chứa 3 loại carbohydrate là oligosaccharides, fructose và polyol (rượu đường). Nếu bạn ăn nhiều dưa hấu, nó có thể gây kích thích đường ruột của bạn. Nếu muốn giải khát với trái cây, bạn nên ăn dứa thay vì dưa hấu.

2. Táo

Mặc dù táo được coi là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nhưng ăn nhiều táo cũng không có lợi cho đường ruột của bạn. Trong táo có nhiều chất fructose, một dạng của carbohydrate, nếu ăn nhiều có thể dẫn đến khó chịu dạ dày do dạ dày phải làm việc cật lực để tiêu hóa chúng. Nếu bạn muốn chọn chế độ ăn lành mạnh, ít carb thì bạn có thể chọn các loại quả màu cam thích hợp hơn.

3. Lê

Lê là một loại thực phẩm nhiều chất xơ, có vị ngọt và ngon, nhưng nó cũng cũng có nhiều chất fructose và polyol. Đây là 2 dạng carb phổ biến và cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày nếu bạn ăn nhiều lê. Nếu muốn bổ sung chất xơ cho cơ thể. thay vì một quả lê, bạn có thể chọn các loại trái cây thân thiện khác như quả mâm xôi hay quả việt quất.

4. Sữa chua

Mặc dù các vi khuẩn probiotic trong sữa chua rất tốt cho đường ruột của bạn, nhưng sữa chua cũng chứa hàm lượng lactose cao. Đây là một loại carbohydrate có thể làm suy giảm khả năng hấp thụ và gây ra khí khó chịu, đầy hơi ở đường ruột.

5. Quả bơ

Bơ đã trở thành một thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn tốt cho tim. Tuy nhiên, trong quả bơ chứa polyol, một loại rượu đường cũng có thể gây gián đoạn cho quá trình tiêu hóa của đường ruột. Do đó, nếu ăn nhiều sẽ bất lợi cho dạ dày. Nếu muốn bổ sung nguồn chất béo có lợi cho tim bạn có thể chọn các loại hạt như quả hồ đào hoặc hạt thông để thay thế.

6. Súp lơ

Bạn nên ăn xen kẽ súp lơ, bông cải xanh hoặc các loại rau khác sẽ tốt hơn là ăn súp lơ liên tục. Cũng tương tự như quả bơ, súp lơ có chứa mức polyol cao nên có thể gây ra một số vấn đề khó chịu cho dạ dày.

7. Hành tây

Hành tây không những làm cho các món ăn của bạn có mùi thơm mà nó còn đặc biệt tốt cho cơ thể trong việc giảm sưng, viêm… Tuy nhiên, đây lại là món ăn không “thân thiện” với dạ dày của bạn nếu ăn nhiều. Hành tây rất giàu oligosaccharides, một dạng carbohydrate. Loại carbohydrate này khi vào cơ thể không được các enzym phá vỡ đúng cách nên sẽ gây khó chịu trong dạ dày.

8. Mật ong

Mật ong là một chất làm làm ngọt tuyệt vời, đồng thời còn chứa chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, đối với những người suy hấp thụ fructose, mật ong không phải là một lựa chọn tốt. Hàm lượng fructose trong mật ong rất cao nên nếu tiêu thụ vào cơ thể, hệ thống tiêu hóa sẽ khó tiêu thụ được chúng một cách nhanh chóng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày của bạn.

 

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

8 Loại thực phẩm ăn nhiều sẽ gây rắc rối cho dạ dày 8 Loại thực phẩm ăn nhiều sẽ gây rắc rối cho dạ dày
4 out of 5 based on 213 user ratings.