icon
Tin tức

7 loại thuốc bà mẹ đang cho con bú không nên uống

Thứ 7, ngày 26/10/2013 18:29:47
Nuôi con bằng sữa mẹ là rất tốt cho bé nhưng nếu phải uống thuốc các mẹ cần hết sức thận trọng tránh những tác động xấu đến sức khỏe của bé
Cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Tuy nhiên, các mẹ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu dùng thuốc hay thuốc kháng sinh mẹ cần phải biết nên và không nên dùng những loại thuốc nào tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và con.

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 Một số thông tin về các loại thuốc nên tránh và nguyên tác dùng thuốc khi đang cho con bú dưới đây sẽ giúp các mẹ bảo vệ sức khỏe của con và bản thân tốt hơn. Các mẹ nên tham khảo và ghi nhớ để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho mẹ và con nhé.

1. Các loại thuốc có thành phần pseudoephedrin

Phần lớn các loại thuốc có thành phần pseudoephedrin thường được dùng để giảm phù nề niêm mạc mũi, chống nghẹt mũi. Nó sẽ gây ức chế sự tiết sữa, khiến các mẹ không đủ sữa cho con bú. Vì vậy, các mẹ cần hết sức thận trọng tốt nhất là nên tránh không sử dụng loại thuốc này.

2. Các loại thuốc có thành phần là iod, ergotamin

Cần tránh thuốc độc đối với trẻ như iod, ergotamin, các thành phần náy vì các thành phần này độc hại đối với trẻ. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc có những thành phần iod, ergotamin, bạn nên uống thuốc ngay sau khi cho trẻ bú hoặc cách xa thời điểm thuốc đạt nồng độ tối đa trong máu mẹ.

3. Thuốc có thành phần là metronidazol

Thành phần này làm sữa có vị đắng, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quá trình bú sữa của trẻ. Nếu uốn thuốc có thành phần này có thể sẽ khiến bé bỏ sữa mẹ sớm hơn mong muốn. Tốt nhất không nên uống loại thuốc này khi bạn còn muốn duy trì thời gian cho con bú.

Mẹ cho con bú cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc

Mẹ cho con bú cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc

4. Các loại thuốc nội tiết tố estrogen, bromocriptine, cyproheptadine

Phần lớn các loại thuốc này dùng để cai sữa bởi chúng đều có ảnh hưởng tới sự tiết sữa của các mẹ, làm giảm lượng sữa được tiết ra và chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

5. Thuốc kích thích tiết sữa

Một số thuốc kích thích tiết sữa cho mẹ như metoclopramide, domperidone, sulpiride giúp tăng tiết prolactin từ tuyến yên và kích thích việc tạo sữa. Tuy nhiên, thuốc này chỉ có hiệu quả tăng tiết sữa ở một số người có nồng độ prolactin thấp, khi lượng sữa không tăng sau một tuần sử dụng thì các mẹ nên ngưng dùng thuốc này và ngưng một cách từ từ, cẩn trọng. Vì nếu không dùng đúng cách có thể khiến thuốc phản tác dụng, gây mất sữa. Và cũng không nên tự ý mua thuốc.

6. Thuốc tránh thai

Khi dùng cho phụ nữ cho con bú mà dùng thuốc tránh thai, tuy thuốc nhiễm vào sữa rất ít nhưng lại có tác dụng ức chế thụ thể prolactin ở giai đoạn sớm, làm giảm khả năng bài tiết sữa của mẹ.

Thuốc tránh thai sẽ làm giảm bài tiết sữa ở mẹ

Thuốc tránh thai sẽ làm giảm bài tiết sữa ở mẹ

7. Thuốc giảm cân

Các loại thuốc giảm cân dù được quảng cáo tốt đến mức nào, có thể sử dụng được cho phụ nữ mang thai hay đang cho con bú trong bao nhiêu tháng tuổi đều không đáng tin cậy. Tất cả các loại thuốc giảm cân được uống khi cho con bú sẽ làm chất lượng và số lượng sữa của mẹ bị giảm.

Lời khuyên dành cho mẹ đang cho con bú

- Chỉ dùng thuốc khi thật sự cần thiết trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt và luôn có sự kê toa, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để được dùng liều thấp nhất có hiệu quả.

- Nếu bắt buộc phải dùng thuốc và thuốc được khuyến cáo có nguy cơ gây độc cho trẻ thì tốt nhất mẹ nên tạm ngưng việc cho con bú.

- Nếu được chỉ định dùng thuốc trong giai đoạn cho con bú, nên uống thuốc 15 phút sau khi cho con bú và trước lần cho bú tiếp theo khoảng 3 - 4 giờ. Điều này giúp nồng độ thuốc trong sữa sẽ giảm thấp đi, tránh nguy cơ có hại.

- Dạng thuốc được ưu tiên sử dụng là dạng có tác dụng tại chỗ, hạn chế loại có tác dụng toàn thân, đặc biệt thận trọng dạng thuốc phóng thích kéo dài. Nếu sử dụng dạng thuốc bôi cần lưu ý tránh để dính thuốc lên núm vú vì có thể sẽ khiến bé bỏ bú.

Gợi ý dành cho mẹ đang cho con bú

Ngoài việc cần có sự phân biệt rõ ràng những loại thuốc nào có hại cho sức khỏe của bé và mẹ. Bà mẹ đang cho con bù cũng ên bổ sung thật đầy các dưỡng chất cần thiết cho con. Hiện nay, phụ nữ đang cho con bú trên toàn thế giới đang sử dụng các thực phẩm chức năng: Natural Made Postnatal hoặc Rainbow Light Prenatal để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sự phát triển trí lực và thể lực tốt nhất cho thiên thần bé nhỏ.

Natural Made Postnatal sản phẩm dành cho bà mẹ đang cho con bú bán chạy nhất hiện nay

Natural Made Postnatal sản phẩm dành cho bà mẹ đang cho con bú bán chạy nhất hiện nay

Thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về dinh dưỡng, sức khỏe của phụ nữ đang cho con bú để luôn là người mẹ thông thái của những đứa con thông minh và khỏe mạnh, bạn nhé.

Thanh Mai (Chỉnh sửa và Biên tập)

7 loại thuốc bà mẹ đang cho con bú không nên uống 7 loại thuốc bà mẹ đang cho con bú không nên uống
5 out of 5 based on 212 user ratings.