icon
Tin tức

5 món ăn ngon chữa bệnh cho người bị sỏi thận

Thứ 2, ngày 08/09/2014 10:17:00
Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh sỏi thận và phòng tái phát sau này. Người đã bị sỏi thận sẽ khó khỏi hẳn bệnh nếu không biết duy trì chế độ ăn uống thích hợp.
Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình chữa bệnh sỏi thận và phòng tái phát sau này. Người đã bị sỏi thận sẽ khó khỏi hẳn bệnh nếu không biết duy trì chế độ ăn uống thích hợp.

rau quả


Các biện pháp chung

Uống thật nhiều nước: để tiểu nhiều, như vậy, sỏi sẽ ít có nguy cơ tái phát. Theo TS. BS. Đỗ Gia Tuyển – Đại học Y Hà Nội: “Với bất kỳ loại sỏi nào cũng cần uống nhiều nước, đảm bảo lượng nước tiểu lớn hơn 2,5 lít mỗi ngày, tốt nhất uống nước để làm sao khi đi tiểu, nước tiểu trong là được”. Nếu bệnh nhân có thói quen nhâm nhi trà đặc thì nên chuyển qua “hệ trà đá ly cối”, dùng nhiều canh trong bữa ăn.

Hạn chế ăn muối: Cố hạn chế lượng muối ăn vào trong ngày không quá 3g. Khi ăn các loại đồ hộp, snack, dưa muối, kim chi, phomat nên xem kỹ lượng muối trên vỏ hộp.

Tránh ăn nhiều protein (chất đạm): Bác sĩ Brian thuộc Đại học New York (Mỹ) sau nhiều cuộc nghiên cứu cho biết: “Giữa việc ăn nhiều protein và bệnh sỏi thận có mối liên hệ mật thiết, do làm gia tăng lượng axit, canxi và phốt pho trong nước tiểu”. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa chừng 200g thịt cá.

Sinh tố hữu ích: vitamin B6 và vitamin A có ích cho bệnh nhân sỏi thận. Vitamin B6 làm giảm lượng oxalat trong nước tiểu, do đó, giảm khả năng kết tủa sỏi oxalat. Vitamin A có tác dụng giữ cho hệ thống bài tiết nước tiểu được điều hoà để chống lại sự thành hình của sỏi thận. Lượng cần thiết vào khoảng 5.000 IU vitamin A và 20 – 30mg vitamin B6 mỗi ngày.

5 món ăn ngon chữa bệnh sỏi thận từ món ăn đơn giản:

1. Canh rau chua me nấu cá chép:

1 con cá chép khoảng 100g. Rau chua me 100g. Giá đỗ và gia vị vừa đủ. Nấu thành canh ăn 3 bữa trong ngày.

2. Lẩu cá kèo, rau đắng:

50g cá kèo. 200g rau đắng. Rau ngổ, khèo nèo, khế và gia vị vừa đủ. Nấu dạng lẩu ăn thường xuyên.

3. Nước vỏ bí đao:

300g vỏ bí đao. 100g Ý Dĩ, Mã đề. Tất cả sắc lấy nước uống, ngày uống 3 lần, uống liên tục 1 tuần.

4. Nước ngò om (rau om):

300g ngò om tươi, rửa sạch. Giã nát ngò om vắt lấy nước cốt, pha thêm chút nước cho dễ uống. Uống ngày 1-2 lần liên tục trong 1 tuần.

5. Hoa đu đủ đực:

300g hoa đu đủ đực tươi, rửa sạch, đem luộc dùng cả cái lẫn nước. Dùng liên tục 5-7 ngày.
Và bài thuốc chữa bệnh sỏi thận quan trọng nhất chính là chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Hãy ăn nhiều rau củ quả tươi để làm mát cơ thể và giúp lợi tiểu. Duy trì uống đủ 2 lít nước/ ngày.

Chanca Piedra - thuốc trị sỏi thận và mật và các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu. Sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên và có nguồn gốc từ Mỹ, bạn có thể xem chi tiết tại muathuoctot.com.

chanca piedra

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

5 món ăn ngon chữa bệnh cho người bị sỏi thận 5 món ăn ngon chữa bệnh cho người bị sỏi thận
3 out of 5 based on 208 user ratings.