icon
Tin tức

10 điều ‘cấm kỵ’ đối với trẻ em

Thứ 5, ngày 15/05/2014 22:31:08
Uống rượu, uống tóc, bôi son, nằm giường lò xo, đi giầy da, đeo kính màu, ăn tối quá ít.... là những điều trẻ em nên tránh. Những điều này không những không tốt cho trẻ mà có làm nguy hại đến sức khỏe của trẻ em.
Uống rượu, uống tóc, bôi son, nằm giường lò xo, đi giầy da, đeo kính màu, ăn tối quá ít.... là những điều trẻ em nên tránh. Những điều này không những không tốt cho trẻ mà có làm nguy hại đến sức khỏe của trẻ em.

 

10 điều ‘cấm kỵ’ đối với trẻ em
ảnh minh họa

 

Dưới đây là những điều trẻ em cần phải tránh:


Không nên uống rượu: Trẻ em đang ở giai đoạn phát triển, tế bào mới chiếm ưu thế, nếu uống rượu nhiều thì những tế bào đang phân chia, do sự xâm hại của chất cồn mà để lại mầm bệnh. Theo nghiên cứu cho thấy, người uống rượu tử nhỏ, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn người khác. Những trẻ em thường xuyên uống rượu còn hay bị viêm dạ dày và tiêu hóa không tốt.

Không nên uốn tóc:Tóc trẻ em mềm và thưa, khi uốn tóc dễ bị thuốc hóa chất và sức nóng làm tổn thương lớp da đầu và làm khô tóc.

Không nên bôi son: Son là mỹ phẩm thường làm bằng mỡ cừu, chất sáp và thuốc màu. Mỡ cừu có thể bám bụi, mà bụi có rất nhiều loại vi trùng, rất dễ gây bệnh.

Không nên nằm giường lo xo: Xương cốt của trẻ em tương đối mềm và giòn, dễ biến dạng. Nếu trẻ thường xuyên nằm giường lò xo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống, trở ngại tính năng uốn cong của nó, dễ làm cho cột sống bị cong, dị dạng hoặc đau cơ lưng.

Không đi giày da: Tính dễ uốn của sự phát triển xương chân trẻ em rất lớn, nếu trẻ em đi giày da quá sớm, dễ dẫn đến chân bị dị dạng. Giày da kém đàn hồi, ít co giãn, cứng dễ chèn ép thần kinh và mạch máu của chân, ảnh hưởng sự phát triển của bàn chân và các ngón chân. Nếu trẻ  em đi giày da quá to sẽ còn làm cho các dây chằng của chân quá giãn, ảnh hường sự ổn định của mu bàn chân, làm cho dễ hình thành bàn chân bẹt. Đặc biệt, trẻ em gái lại càng không nên đi giày da cao gót.

Không đeo kính màu: Kính râm màu của trẻ em đa số làm bằng kính hữu cơ hoặc phim nhựa màu trong. Loại kính như vậy thường là công nghệ kém, độ dày, mỏng không đều, phản quang không chính xác, độ trong suốt kém. Nếu đeo loại mắt kính này, sẽ tăng gánh nặng điều chỉnh ánh sáng của kính, làm cho thần kinh thị giác mệt mòi, thị lực sút kém, lâu ngày sẽ bị cận thị.

Không đeo tai nghe: Thính lực của trẻ em đang trong thời kỳ phát triển, tai trong, màng nhĩ và tế bào thính giác cũng non nớt hơn người lớn, độ nhạy cảm đối với âm thanh thương đối lớn, nhưng khả năng phân biệt âm thanh thì tương đối kém, dễ dẫn đến sự mệt mỏi của thính giác. Để trẻ em đeo tai nghe, âm thanh trực tiếp truyền đến màng nhĩ, trực tiếp kích thích thính giác. Nếu thời gian dài, sẽ khiến trẻ mất sự nhạy cảm về thính giác.

Không nhảy disco: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhịp điệu của disco sẽ kích động, khả năng khống chế của trẻ còn yếu, trẻ dễ bị ngã trẹo chân. Đối với trẻ em, nhảy disco không có lợi đối với sự phát triển xương của trẻ. Ngoài ra, nhảy disco phải lắc cổ, đánh mông rất dễ xuất hiện tình trạng thiếu máu não và ngất, nặng hơn nữa còn có thể làm bị thương thần kinh cột sống.

Không nên ăn tối quá ít: Calo của bữa cơm tối đối với trẻ em phải chiếm 40% trên tổng calo hấp thu của cả ngày. Để trẻ em ăn no, cho ăn nhiều rau tươi và những thức ăn nhiều protein như trứng, thịt nạc... nhưng không nên ăn thức ăn nhiều chất mỡ.

- Đối với những trẻ gầy yếu lại càng phải tăng sự tiếp thu chất dinh dưỡng, bữa cơm tối là lúc bổ sung dinh dưỡng tốt nhất. Trường hợp những trẻ gầy thì bữa tối phải đầy đủ hơn, đảm bảo có đủ chất béo và protein của động vật, thực vật.
- Những trẻ em béo thừa cân, béo phì hoặc bố mẹ có bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh về tim, tiểu đường... thì cần quán triệt nguyên tắc ăn ít nhưng cũng không nên quá ít.
- Trong những trường hợp đặc biệt, trẻ cần phải phải thức khuya mà ngủ muộn, tiêu hao năng lượng tương đối nhiều thì bữa ăn tố càng cần phải ăn nhiều hơn một chút.

Không nên làm động tác trồng cây chuối: Động tác trồng cây chuối có thể làm cho nội áp xoang dầu tăng lên, áp lực động mạch của võng mạc mắt cũng tăng theo, kết quả có thể dẫn đến mắt, mặt chảy máu. Tuy khả năng điều tiết nhãn áp của trẻ em tương đối tốt, nhưng nếu thường xuyên làm hoặc mỗi lần làm động tác trồng cây chuối quá lâu, sẽ tổn hại đến khả năng điều tiết, mang lại những hậu quả không tốt.


Chúc bạn luôn tươi trẻ và xinh đẹp. Bạn có thể truy cập website https://muathuoctot.com để tìm hiểu những thông tin và sản phẩm bổ ích cho sức khỏe nhé!

 

Xem thêm: Top sản phẩm giá siêu sốc

10 điều ‘cấm kỵ’ đối với trẻ em 10 điều ‘cấm kỵ’ đối với trẻ em
3 out of 5 based on 103 user ratings.